Hà Tĩnh: Nhà máy nước sạch gần 6 tỷ “chết yểu” trách nhiệm thuộc về ai?

(Xây dựng) – Được đầu tư gần 6 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước nhưng công trình nhà máy nước sạch ở xã Đức Lạng (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) chỉ sử dụng được 3 tháng rồi “bỏ hoang”. Trong khi đó, hàng trăm hộ dân xã Đức Lạng vẫn phải dùng nguồn nước mưa, nước giếng bị ô nhiễm xăng dầu, nhiễm phèn để sinh hoạt.Hệ thống lọc nước cỏ dại mọc um tùm

Vào khoảng năm 1960, trên địa bàn xã Đức Lạng có đường ống trung chuyển xăng dầu chiến lược bị trúng bom, bốc cháy nhiều ngày liền, từ đó, cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn đó nguồn nước bị nhiễm độc.

Nhiều người dân đã đầu tư hàng chục triệu đồng để đào giếng khoan nhưng vẫn không có nước để ăn uống, sinh hoạt do xăng dầu đã ngấm vào cả nguồn nước ngầm.

Nhằm khắc phục tình trạng nguồn nước ngầm bị nhiễm xăng, cuối năm 2009, xã Đức Lạng được Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh nông thôn Hà Tĩnh đầu tư nhà máy nước sạch với tổng kinh phí 5,6 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Cuối năm 2011, nhà máy được bàn giao cho chính quyền địa phương để đưa vào sử dụng. Để có nguồn nước sạch phục vụ cho cuộc sống hàng ngày, họ sẵn sàng đóng góp thêm 2 triệu đồng/hộ. Tuy nhiên niềm vui chưa kịp đến, chỉ sau hai tháng đi vào hoạt động, nhà máy nằm “đắp chiếu” cho đến nay.

Anh Thái Xuân Hoàng (thôn Trung Sơn, xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ) dẫn chúng tôi lên phía nhà máy và cho biết: “Đây là hệ thống nhà máy nước sạch hoạt động được hơn hai tháng thì “chết yểu” của xã”. Theo hướng chỉ tay của anh, xung quanh hệ thống bể lọc nước cỏ dại, cây cối mọc um tùm, van xả nước hoen rỉ, trong bể đầy cỏ rác và lá cây. Khu nhà bảo vệ cửa đóng, không có dấu hiệu có bằng tay chăm sóc của con người.Van xả nước hoen rỉ

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Chương (thôn Trung Sơn, xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ) cho biết: “Bà con chúng tôi chưa kịp mừng khi nghe tin dự án nước sạch về xã, có nguồn nước sạch để ăn uống sinh hoạt hàng ngày, tránh nỗi lo bệnh tật vì nguồn nước ngầm nhiễm xăng dầu nghiêm trọng. Thế mà, chỉ sau hai tháng đi vào hoạt động, công trình ngưng cấp nước và bị bỏ hoang từ đó đến nay”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, do quá trình xây dựng hệ thống ống dẫn có quá nhiều thứ bất cập, không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật nhưng không được chủ đầu tư nghiên cứu kỹ. Đáng nói, vị trí lấy nước nằm ở khúc cua của con sông Ngàn Sâu nên mỗi lần mưa lũ cát bồi lấp hết cả phần ống hút, hệ thống ống dẫn tiếp nhận tắc nghẽn. Ngay trong thời hạn bảo hành (2 năm), máy bơm nước của nhà máy cháy đến 4 lần.

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Lê Văn Hiệp – Chủ tịch UBND xã Đức Lạng cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà máy nước Đức Lạng ngừng hoạt động do nhiều nguyên nhân. Máy bơm thường xuyên bị cháy nên chúng tôi phải thay. Từ khi thay máy thì thiết bị liên tục cháy. Hiện nay, xã không thể tìm được người bảo vệ nhà máy bởi không ai dám nhận vì đa phần thiết bị đã hư hỏng”.

Năm 2015, xã Đức Lạng đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Theo báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí của xã Đức Lạng, để đạt được kết quả trên, đến ngày 15/11/2015, tổng số tiêu chí xã tổ chức đánh giá đạt chuẩn Nông thôn mới theo quy định là 18/18(đạt 100%), trong đó tiêu chí số 17 – tiêu chí Môi trường kết quả thực hiện được báo cáo 100% số hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh (tổng số 900 hộ) là hoàn toàn không có cơ sở.Nhà máy nước đầu tư gần 6 tỷ đồng mới vận hành được 2 tháng đã “chết yểu”

Hiện tại, người dân xã Đức lạng đang sống trong thấp thỏm lo âu bệnh tật vì hàng ngày phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương và các ngành chức năng của tỉnh Hà Tĩnh cần vào cuộc, tìm phương án khắc phục các nguyên nhân, tu sửa để công trình nước sạch đóng trên địa bàn xã Đức Lạng vào hoạt động trở lại, tránh lãng phí tiền của Nhà nước, đồng thời cần làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan trong việc để công trình bị bỏ hoang, xuống cấp.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Phi Long – Phương Dung