Cười ra nước mắt với lời văn của thí sinh thi THPT Quốc gia

Điểm thi THPT Quốc gia 2016 đã được các cụm thi lần lượt công bố, các giáo viên đã hoàn thành công tác chấm thi cho kỳ thi này.

Trong quá trình chấm thi, ấn tượng lớn nhất với các giám thị hẳn là các bài thi môn Văn. Không ít giám thị đã bị “sốc” nặng với những bài văn ngô nghê, “râu ông nọ cắm cằm bà kia” dở khóc dở cười…

Cười ra nước mắt với lời văn của thí sinh thi THPT Quốc gia - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Báo Người lao động dẫn lại một số chia sẻ của các thầy cô chấm thi ở một số hội đồng thi miền Trung về các bài văn “đặc biệt” cười ra nước mắt của thí sinh thi THPT Quốc 2016.

Theo đó, với đề bài phần đọc hiểu yêu cầu thí sinh bày tỏ cảm nghĩ về tiếng Việt (qua một đoạn trích trong bài thơ “Tiếng Việt” của Lưu Quang Vũ), có em viết : “Tiếng Việt có 29 từ trong bảng chữ cái, không có W, Z. Tiếng Việt phát âm nhiều cách, chẳng hạn: tại sao vậy, vì răng rứa, cái chi đó, cái gì thế?”. Có em thì viết : “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam. Tiếng Việt thật rắc rối, kì cục nên không thể giao tiếp với nước ngoài phải nói tiếng Anh”.

Rất nhiều bài văn của thí sinh thi THPT Quốc gia 2016 cho thấy, “khả năng” so sánh, liên tưởng của thí sinh là “vô hạn”, khiến giám thị không dám tin vào mắt mình.

Với câu 8 phần đọc hiểu yêu cầu nói suy nghĩ về cuộc sống của con người khi thoát ra khỏi “cái tuyệt đối cá nhân”, có em đã sử dụng “siêu so sánh”: “Cái tuyệt đối cá nhân nó giống như một con chim nhốt trong lồng, chỉ biết ăn thức ăn có sẵn, nhảy lên nhảy xuống và kêu nên có chuyện gì xảy ra thì không giải quyết được”.

Bàn luận về ý kiến “Sự hèn nhát khiến con người đánh mất mình, còn dũng khí lại giúp họ được là chính mình” trong phần làm văn, có thí sinh viết: “Con người luôn có hai phần đen và trắng, tính cách con người cũng có hai phần là dũng khí và hèn nhát”.

Thí sinh khác có lẽ là fan bóng đá “nhiệt tình” với từng câu văn bình luận: “Thực tế như Cristiano Ronaldo cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất thế giới hiện tại một khi đã bỏ qua cái tôi của chính mình, bỏ qua cơn khát ghi bàn để phá kỷ lục thì đội Bồ Đồ Nha chơi thật gắn hết, cực kỳ khó chịu và thành quả là một vé vào bán kết Euro 2016”.

Có bạn chắc hẳn rất yêu thích môn Hóa học đưa ra so sánh: “Nếu O2 là cái bắt nguồn của sự sống thì CO2 lại là cái hủy diệt sự sống này. O2 là dũng khí, CO2 là hèn nhát, thiếu O2, thừa CO2 thì không sống được”.

Trong khi đó, một thí sinh khác lấy ví dụ rất gần, rất “thực tế”: “Dũng khí trong thực tế tôi vừa mới chứng kiến như trong buổi thi hôm qua, cô giám thị thứ nhất nói đánh số báo danh từ trên xuống dưới, cô giám thị thứ hai nói đánh số báo danh từ dưới lên trên, cô giám thị thứ nhất không chịu nên qua phòng bên hỏi, cuối cùng thì té ra đánh số báo danh từ bên phải đánh qua, nhờ có dũng khí nên cô giám thị thứ nhất mới dám đi hỏi, không sợ giám thị phòng bên cạnh cười mình”.

Phần làm văn với vấn đề nghị luận là “tình huống bất thường để nói lên khát vọng bình thường mà chính đáng của con người” trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân lại khiến các giám thị kinh qua các cảm giác choáng váng, hồi hộp, hoa mắt chóng mày, cười ra nước mắt cùng những bài văn “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, những chế tác trên trời dưới bể của thí sinh.

“Tình huống truyện nói lên cái bất thường của con người là thị vợ Tràng bị A Phủ bị bắt về cúng trình ma nhà thống lý Pá Tra để gạt nợ cho người cha” – thí sinh này đã đem truyện “Vợ nhặt” của Kim Lân trộn lẫn với truyện “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài. Trong khi em khác lại “cắm” vào truyện Chí Phèo của Nam Cao: “Thị theo Chí Phèo về làng Vũ Đại ở túp lều ven sông”.

Vẫn gắn với truyện Chí Phèo, có thí sinh so sánh: “Thị tuy xấu nhưng không đến nổi như Thị Nở, vợ Chí Phèo”. Hay những “chế tác” các thí sinh mặc sức vung bút: “Thị vừa xấu xí, nghèo, áo rách lại bộ ngực xẹp lép nhưng Tràng vẫn đồng ý lấy về làm vợ”; “người vợ Tràng tuy ngực lép mông xệ nhưng ăn nói táo bạo có duyên làm Tràng nghèo cũng mê theo”.

Có những thí sinh lại mặc sức “lên hương” cho “câu chuyện tình lãng mạn” của nhân vật Tràng và người vợ nhặt được: “Muốn ăn cơm trắng, bún giò thì lại đây đẩy xe cho anh”, Tràng đâu ngờ đó là lời tỏ tình dễ thương hết sức có duyên với thị”; “Tràng nói : anh nghèo, em có yêu anh không ?”. Thị đáp : “Giàu nghèo không quan trọng, có cái ăn và chân tình là được rồi”. Có em lại “bình” rất tự nhiên: “Tình yêu là thứ ai cũng muốn thử qua một lần dù giàu hay nghèo. Tràng nghèo nhưng cũng muốn trải qua tình yêu với cô bé thị”.

Hay “trong buổi lễ ra mắt Tràng phải lấy cám heo để làm tiệc vì không có tiền mua gạo. Bà cụ Tứ nói đáng lẽ có thịt gà thì đãi nàng dâu mới nhưng làm gì có nên tính chỗ đặt chuồng nuôi gà chả mấy chốc có gà ăn lại biết đâu còn khấm khá lên”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm, các thầy cô chấm thi, đặc biệt là chấm thi môn văn luôn gặp phải những bài văn dở khóc dở cười của thí sinh như thế.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, cô N.T.P – cán bộ chấm thi môn văn tại cụm thi Hải Phòng kể: Câu 2 phần làm văn có yêu cầu “Cảm nhận về nhân vật người đàn bà làng chài trong đoạn trích bài thơ “Chiếc thuyền ngoài xa”, từ đó bình luận về cách nhìn nhận của tác giả Nguyễn Minh Châu”, có em chỉ chép hết đoạn thơ sau đó dùng trí tưởng tượng miêu tả người phụ nữ rồi quay sang so sánh với… chị Dậu. “Với phần nghị luận về hiện tượng có người chỉ lo túi tiền rỗng nhưng lại không biết lo tâm hồn mình đang vơi cạn khô héo, có em lại viết về cách làm sao để túi tiền không rỗng, sau đó dẫn chứng là phải biết tiết kiệm, dành tiền để… bỏ lợn” – cô P cười.

Kỳ thi tốt nghiệp năm 2013, một giáo viên chia sẻ những câu văn cười ra nước mắt của thí sinh khi miêu tả chi tiết Mị (Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài) uống rượu ừng ực từng bát: “Mị hận A Sử, Mị hận đời, hận chính mình. Mị muốn tự sát. Khi Mị bị trói, Mị nghĩ rằng: Sáng mai thôi, cái lỗ nhỏ ở buồng Mị sẽ bị A sử bịt mất”.

Có thí sinh lại viết về nhân vật Mỵ: “Mấy năm nay, Mị sống như con chó trong nhà thống lý, chỉ biết làm hồng hộc”.

Kỳ thi tốt nghiệp năm 2011, có thí sinh còn nhầm địa danh Mai Châu thành tên một cô gái “tảo tần” nơi các chiến binh Tây Tiến đóng quân, bởi vậy mà thí sinh “phóng bút”: “Có lẽ dù chiến tranh có đi qua, các chiến binh Tây Tiến trở lại làng quê cũ nhưng hình ảnh cô em gái Mai Châu ngày đêm tảo tần nấu món xôi nếp cho họ ăn sẽ không bao giờ phai trong lòng các anh bộ đội”…

Lê Hân (T/h từ NLD, Zing)

AdsVitamin Genki + giúp trẻ phát triển chiều cao, bổ sung dinh dưỡng phòng bệnh tốt nhất trong mùa hè
AdsHàng nghìn người đã khỏi viêm xoang không cần dùng thuốc