Boeing phát khuyến nghị về cảm biến sau vụ rơi máy bay Indonesia

Mảnh vỡ của máy bay Boeing 737 MAX 8 rơi ngày 29/10. Ảnh: AFP.

Mảnh vỡ của máy bay Boeing 737 MAX 8 rơi ngày 29/10. Ảnh: AFP.

“Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia cho rằng chuyến bay Lion Air 610 đã nhận được dữ liệu sai từ một trong những cảm biến AOA”, hãng chế tạo máy bay Boeing hôm nay thông báo.

Cảm biến AOA cung cấp dữ liệu về góc mà gió lưu thông qua cánh máy bay và cho các phi công biết máy bay có lực nâng như thế nào. Đây là những thông tin quan trọng trong việc ngăn máy bay “chết sững”.

“Boeing đã ban hành một bản tin hướng dẫn hoạt động chỉ dẫn các nhà khai thác về các thủ tục sẵn có để giải quyết các trường hợp như vậy.

Toàn cảnh vụ máy bay Indonesia rơi xuống biển
Toàn cảnh vụ máy bay Indonesia rơi xuống biển

Tái hiện vụ máy bay Indonesia rơi xuống biển. Video: Next.

Các nhà điều tra Indonesia cho biết máy bay đã gặp trục trặc thiết bị trên 4 chuyến bay, trong đó có một hành trình mà cả cảm biến AOA và đồng hồ đo tốc độ đều có vấn đề.

Chiếc Boeing 737 MAX 8 của Lion Air rơi xuống biển chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ Jakarta ngày 29/10, khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng. Đây là thảm họa hàng không tồi tệ nhất của Indonesia kể từ năm 1997.

Hộp đen đầu tiên ghi dữ liệu chuyến bay được thợ lặn tìm thấy hôm 1/11 trong tình trạng hư hỏng nặng, buộc các nhà điều tra áp dụng cách đặc biệt để lấy thông tin từ nó. Thiết bị ghi âm buồng lái vẫn nằm dưới đáy biển, song đội tìm kiếm đã khoanh vùng khu vực cần rà soát nhờ tín hiệu định vị yếu.