Tổng thống Putin ký luật yêu cầu xóa thông tin cá nhân trên internet

(TNO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật “Quyền được lãng quên” dành cho việc xóa các thông tin cá nhân trên các bộ tìm kiếm internet nếu công dân Nga yêu cầu, theo Russia Today.

Các công cụ tìm kiếm tại Nga phải xóa thông tin nếu nhận yêu cầu từ công dân Nga - Ảnh minh họa ReutersCác công cụ tìm kiếm tại Nga phải xóa thông tin nếu nhận yêu cầu từ công dân Nga – Ảnh minh họa Reuters
Luật này cho phép bất kỳ công dân Nga nào cũng có thể yêu cầu xóa thông tin trên mạng, nếu như thông tin ấy sai về họ hoặc đã cũ, thông báo từ Điện Kremlin hôm thứ ba 14.7 cho biết.
Mặc dù vậy, luật mới này sẽ không xóa các thông tin về truy tố hình sự trong lúc nó chưa hết hạn hoặc chưa kết án.
Đồng thời, một số hệ thống thông tin làm công cụ tìm kiếm cho nhà nước, chuyện công vụ và dịch vụ đô thị cũng không áp dụng theo luật mới do Tổng thống Putin ký. Ngoài ra, những trang web được tạo ra nhằm phục vụ lợi ích xã hội cũng vẫn tiếp tục được hoạt động theo luật liên bang hiện thời.
Theo Russia Today, người dân Nga có thể nộp đơn khiếu nại lên tòa án nếu các công cụ tìm kiếm internet không chấp hành. Tuy vậy, luật mới chỉ nêu việc xóa các đường liên kết (link) của thông tin, không yêu cầu xóa hẳn bản thân thông tin ấy.
Truyền thông Nga cũng gọi luật này bằng cái tên “Quyền được lãng quên”, tương tự như truyền thông phương Tây. Trước đó, một phán quyết của tòa án Luxembourg năm 2014 đã nhắc tới “quyền được lãng quên” sau khi yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm phải xóa nhiều thông tin, dữ liệu cá nhân.
Những công cụ tìm kiếm như Google Search, Yahoo! Search hay Bing vài năm nay vẫn bị châu Âu gây sức ép yêu cầu không cho truy xuất thông tin cá nhân, không sao lưu những thông tin cũ nhằm mục đích bảo vệ quyền cá nhân cũng như tính nhân văn dành cho những người từng bị cáo buộc, tuyên án…
Các nhà lập pháp tại Nga hiện nay buộc những công cụ tìm kiếm tại nước này phải xóa thông tin theo yêu cầu người dùng trong 10 ngày kể từ lúc nhận được yêu cầu xóa.
Dự kiến luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1.1.2016, theo Russia Today.

Nhật Đăng

>> Google ‘chọn’ bà Hillary Clinton làm tổng thống tiếp theo của Mỹ

>> Google xin lỗi vì xếp Thủ tướng Ấn Độ là ‘tội phạm nguy hiểm’

>> Nga dọa ‘cấm cửa’ Facebook, Google và Twitter

>> Tình báo Mỹ dùng Google Play cấy phần mềm gián điệp vào smartphone ?